ตำราอาหาร By Aj Be Dhitabha อ.บี ฐิตาภา โทร.098 792 8517

ผัดไทยโบราณ


                      




 

มีสูตรอร่อยดั้งเดิมมาแบ่งปัน “ผัดไทย” 

อาหารจานเดียวที่หลายๆคนชอบทาน

.

.

วันนี้สูตรเราจะพาทำเป็นสูตรโบราณ

แบบบ้านๆที่หลายคนอาจจะไม่เคยไม่ได้ทานแบบนี้นานแล้ว

.

.

จะใส่กากหมูเจียวด้วย หอมอร่อยเครื่องแน่นจัดเต็มค่ะ

.

.

*ส่วนผสม

.

1.     ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก

2.    กุ้งแห้ง (ใช้กุ้งแก้ว จะไม่แข็งเท่ากุ้งเนื้อค่ะ)

3.    หัวไชโป้วสับหยาบ

4.   เต้าหู้แข็ง หั่นชิ้นเล็ก

5.    ถั่วลิสงคั่ว โขลกหยาบๆ

6.   พริกป่น

7.    น้ำตาลโตนด

8.   น้ำมะขามเปียก

9.   ดอกเกลือ

10. น้ำปลา

11.   กระเทียมสับ

12. มันหมูแข็ง (หั่นชิ้นเล็ก)

13. ถั่วงอก ใบกุยช่าย หัวปลี มะนาว

14. ไข่เป็ด

..

**วิธีทำ

.

v เจียวมันหมูแข็งด้วยไฟกลางๆ พอกากเจียวเริ่มแห้งและกรอบ เทน้ำมันออกเหลือไว้ประมาณ 2 ชต. ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวในกากหมูด้วย พอกระเทียมเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน โรยดอกเกลือลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว

 

v ใส่กระเทียมลงไปผัดกับน้ำมันให้หอม แล้วใส่เต้าหู้ลงไปผัดพอเป็นสีน้ำตาลอ่อน ใส่กุ้งแห้ง และหัวไชโป้วสับลงไปผัดให้เข้ากันตักใส่ถ้วยพักไว้

 

v ใส่น้ำตาลโตนดลงในกระทะ เติมน้ำลงไป 1 ทัพพี พอน้ำตาลละลาย เคี่ยวให้เป็นสีน้ำตาล แล้วใส่น้ำมะขามเปียก ดอกเกลือ และน้ำปลา เติมน้ำลงด้วยพอประมาณ รอให้เดือดดี – ใส่เส้นลงไปผัด จนน้ำเริ่มแห้ง ใช้ทัพพีดันเส้นไว้ด้านข้างกระทะ – ใส่น้ำมันลงก้นกระทะเล็กน้อย แล้วตอกไข่ใส่ลงไป ยีไข่ให้แตก พอไข่เริ่มสุก ใส่เครื่องที่ผัดไว้ลงไป ตามด้วย กากเจียว พริกป่น และถั่วลิสงคั่ว ผัดให้เข้ากัน – ใส่ถั่วงอกและใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน

 

v ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกากเจียว ใส่ถั่วงอก หัวปลี ต้นกุยช่าย มะนาว (อาจเพิ่มถั่วลิสงคั่ว พริกป่น) เป็นอย่างไรบ้างค่ะ กับเมนูอร่อยแบบบ้านๆที่นำมาฝาก เพื่อนๆสมาชิกแฟนเพจอย่าลืมนำสูตร ผัดไทย ไปทดลองทำกินนะคะ หรือถ้าต่อยอดทำขายเพื่อเป็นรายได้เสริม ก็น่าสนใจมากทีเดียวค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae

 

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น